Hệ thống nén khí trong sản xuất ống gió

Hệ thống khí nén hoạt động dựa vào nguồn cung cấp khí nén. Nguồn khí này phải được sản xuất thường xuyên với lượng thể tích đầy đủ với một áp suất nhất định thích hợp.
Trong quá trình nén khí, không khí nén làm nhiệt độ của nó tăng lên. Trong máy nén khí nếu sự tăng nhiệt không được điều khiển thì quá trình nén sẽ kém hiệu quả. Thậm chí có thể nổ máy nén do nhiệt độ tăng nhanh và không thể kiểm soát.
Hệ thống nén khí có 2 phần chính: máy nén khí và bình khí nén.

1. Máy nén khí

a) Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Máy nén khí lấy không khí từ bên ngoài qua hệ thống làm sạch khí, sau đó được nén lại rồi chuyển vào trong bình khí nén. Máy nén khí có nhiệm vụ thu hút không khí, hơi ẩm, khí đốt ở một áp suất nhất định tạo ra nguồn lưu chất có áp suất cao hơn.

b) Nguyên tắc hoạt động

Nguyên lý thay đổi thể tích: không khí được dẫn vào buồng cha ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại. Theo định luật Boyle – Mariotte áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Máy nén khí hoạt động theo nguyên tắc này, ví dụ như máy nén khí kiểu pittong, bánh răng, cánh gạt...
Nguyên lý động năng: Không khí được dẫn vào buồng chứa, được tạo ra bằng động năng của bánh dẫn. Nguyên tắc tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn. Máy nén khí hoạt động theo nguyên tắc này, ví dụ như máy nén khí kiểu li tâm.

2Bình khí nén

Chức năng chính của bình chứa khí nén là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí sẽ lên với áp suất đặt sẵn. Sau đó cung cấp lại cho hệ thống khi có nhu cầu sử dụng. Nhằm duy trì áp suất làm việc trong hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột. Gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị và máy móc sử dụng khí nén.

Ưu điểm khi sử dụng khí nén

+ Số lượng : Không khí có ở khắp mọi nơi, sẵn sàng để nén với số lượng không hạn chế.
+ Vận chuyển: Khí nén có thể vận chuyển dễ dàng bằng đường ống, ngay cả ở khoảng cách xa. Các đường ống trở về là không cần thiết.
+ Lưu trữ: Máy nén khí không cần thiết phải luôn hoạt động. Khí nén có thể được lưu trữ trong các bình chứa, có thể dùng dần dần theo nhu cầu. Khí nén cũng có thể được vận chuyển trong các bình chứa.

+ Nhiệt độ: Khí nén không nhạy với sự thay đổi nhiệt độ.
+ Cháy nổ: Không nguy hiểm về cháy nổ
+ Chế tạo: chế tạo các thiết bị bằng linh kiện khí nén khác nhau thì đơn giản.
+ Vận tốc: khí nén là một lưu chất chảy rất nhanh, có thể đạt vận tốc làm việc rất cao (vận tốc làm việc của xi lanh khí có thể đạt từ 1 đến 2m/s).
+  Điều chỉnh: Vận tốc và lực tác dụng của các thiết bị khí nén có thể điều chỉnh được dễ dàng bằng các thiết bị tiết lưu khí nén
+ Quá tải: các công cụ và các thiết bị khí nén đảm nhận tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn cho nên không xảy ra quá tải.
+ Khí nén sạch: trường hợp bị rò rỉ trên đường ống hoặc thiết bị; không sợ gây ô nhiễm, cháy nổ. Đặc tính này là cần thiết trong các ngành kỹ nghệ thực phẩm, dệt, gỗ và da.
Nhược điểm khi dùng khí nén
+ Xử lý khí trước khi sử dụng: Khí nén phải được làm sạch (ngưng tụ hơi nước, lọc bụi và các tạp chất… Vì trong không khí thường có độ ẩm và lẫn các tạp chất) trước khi đưa vào sử dụng (đặc biệt là ngành y tế, dược phẩm, thực phẩm đòi hỏi không khí sạch, không có độ ẩm, và khử sạch mùi trước khi đưa khí vào máy sử dụng và ngành sơn tĩnh điện cũng đòi hỏi không còn nước trước khi phun sơn nếu không sẽ bị rỗ bề mặt).
CÔNG TY TNHH SN XUẤT, THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP KAIYO VIỆT NAM
Xưởng sản xuất: Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội
Số điện thoại: 0243 21 21 579 – 0243 20 68 868
Hotline: 0395 216 869 – 0395 216 869
Email: [email protected]
Website: https://giacongonggio.net
Đánh giá cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn