Quy trình xử lý bụi từ quá trình chế biến gỗ

Xử lý bụi từ quá trình chế biến gỗ

xưởng chế biến gỗ

1. Đặc điểm của bụi gỗ

Bụi gỗ là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng nhất trong công nghiệp chế biến gỗ. Bụi phát sinh chủ yếu từ các công đoạn và quá trình cưa, xẻ gỗ. Để tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, xẻ gỗ, khoan, phay, bào, chà nhám, bào nhẵn các chi tiết bề mặt. Kích cỡ các hạt bụi và tải lượng bụi sinh ra ở các công đoạn khác nhau. Tại các công đoạn gia công thô như cưa cắt, mài, tiện, phay… Phần lớn chất thải đều có kích thước lớn có khi tới hàng ngàn micromet. Hệ số phát thải bụi ở các công đoạn trong công nghệ sản xuất gỗ được thể hiện trong bảng

Xem thêm: sản xuất ống gió, gia công ống gió

bụi gỗ
 

Tại các công đoạn gia công tinh như chà nhám, đánh bóng, tải lượng bụi không lớn nhưng kích cỡ hạt bụi rất nhỏ. Nằm trong khoảng từ 2-20 micromet, nên dễ phát tán trong không khí. Ngoài ra tại các công đoạn khác như vận chuyển gỗ, lắp ghép… đều phát sinh bụi tuy nhiên mức độ không đáng kể.
Thành phần và tính chất của bụi ở đây chủ yếu là bụi cơ học. Đó là một hỗn hợp các hạt cellulose với kích thước thay đổi trong một phạm vi rất rộng. Các lọai bụi này, nhất thiết phải có thiết bị thu hồi và xử lý triệt để. Nếu không sẽ gây ra một số tác động nhất định đến môi trường và sức khỏe con người.

Để đảm bảo sức khoẻ cho người lao động và cộng đồng dân cư. Các doanh nghiệp cần phải xây dựng mô hình xử lý bụi gỗ cho xưởng sản xuất gỗ của mình. Để đáp ứng được yêu cầu trên, Công ty Kaiyo Việt Nam chuyên tư vấn, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý khí thải bụi gỗ. Với chi phí đầu tư thấp và đảm bảo được chất lượng không khí xung quanh.

2. Xử lý bụi gỗ

xử lý bụi gỗ

Dòng khí và bụi phát sinh trong quá trình sản xuất gỗ từ khu vực sản xuất. Sẽ được dẫn vào chụp hút qua hệ thống ống thu bụi và khí đưa về Xyclon. Tại đây dưới tác dụng của lực ly tâm các hạt bụi lớn sẽ bị tách ra khỏi dòng khí. Sẽ va vào thành Xyclon và rớt xuống đáy của thiết bị và định kỳ được thu ra ngoài.

Dòng khí và bụi mịn sẽ đi lên phía trên của thiết bị Xylon và được đưa vào thiết bị lọc túi vải. Dưới tác dụng của quạt hút dòng khí và bụi mịn. Chúng được đưa qua thiết bị lọc túi vải các hạt bụi có kích thước lớn hơn. Đường kính túi vải sẽ được giữ lại và định kỳ được thu ra ngoài. Dòng khí đi qua túi vải sẽ được quạt hút đưa lên ống khói phát thải ra ngoài môi trường.

Ưu điểm:

– Xử lý đến trên 90% lượng bụi phát sinh góp phần đáng kể giảm thiểu lượng bụi . Phát thải ra môi trường trong chế biến gỗ, đảm bảo sức khoẻ người lao động trong xưởng.
– Chi phí thấp, phù hợp với mọi doanh nghiệp, hộ sản xuất,…

Quý doanh nghiệp hiện chưa có hệ thống xử lý khí thải bụi gỗ hoặc hệ thống xử lý hiện tại chưa đạt chất lượng. Hiệu quả không cao, tốn kém chi phí. Hãy đến với Công ty Kaiyo để được chúng tôi tư vấn và cung cấp dịch vụ tối ưu nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ khách hàng

Hệ thống hỗ trợ khách hàng của Kaiyo Việt Nam hoạt động 24/7 với mong muốn đáp ứng tất cả các yêu cầu của quý khách hàng