Miệng gió đọng sương và cách khắc phục

Một số nguyên nhân cơ bản

– VCD Mở quá nhỏ làm gió không di qua được làm không khí đầu ra quá lạnh gây đọng nước trên miệng gió
– Lưới lọc phía đầu hồi bị dơ nên quạt không thể hút gió qua được nên không khí phía đầu ra quá lạnh gây đọng sương

– Bọc cách nhiệt trên đường gió cấp không tốt gây hiện tượng nhiễu nước và nước sẽ chẩy xuống bề mặt ngoài của miệng gió
– Do vận tốc gió ra tại cửa gió lớn hoặc bé quá
– Do chênh lệch nhiệt độ giữa gió cấp và nhiệt độ phòng ( hay xảy ra với những công trình mới đi vào hoạt động)
– Thi công không kín và bảo ôn không kín giữa hộp gió và cửa gió
– Các không gian chung như sảnh lớn công suất lạnh không đảm bảo ( nhất là tại các không gian gần kính lắp đặt miệng gió gần đó dẽ xảy ra đọng sương)

Miệng gió tại không gian chung

 

Biện pháp khắc phục

Phải khẳng định là để giải quyết tuyệt đối vấn đề đọng sương là không thể triệt để, tuy nhiên có thể sử dụng các giải pháp để hạn chế việc đọng sương tại miệng gió. Giải pháp còn tùy thuộc vào công năng sử dụng của công trình và chi phí đầu tư.
Miệng gió thiết kế trong sảnh tiệc

Sau đây là một số hiểu biết của mình muốn chia sẻ cho các bạn:

a) Giải pháp về thiết kế

– Với các công trình yêu cầu tuyệt đối không được rớt nước vào đồ vật bên trong, thì hệ thống ống gió, cửa gió bắt buôn phải thiết kế đi ngầm và hướng thổi để khuếch tán cũng như hồi nhiệt là hướng lên trên hoặc hướng năm ngang. Hệ thống ống dẫn gió tươi phải qua xử lý khử ẩm. Việc tính toán vận tốc gió trong đường ống dẫn gió, tại các miệng gió cấp-miệng gió hồi cũng phải được tính toán và hiệu chỉnh theo.
– Với các công trình có yêu cầu thấp hơn thì có thể bố trí hệ thống ống gió, cửa gió trên trần và hướng xuống dưới. Với hệ thống này sẽ giúp giảm tải được chi phí đầu tư sao cho phù hợp với ngân sách.

b) Giải pháp vận hành

Với các công trình đã đi vào vận hành mà phát sinh vấn đề đã nêu trên thì có thể dụng các giải pháp vận hành hệ thống để hạn chế
– Kiểm tra vận tốc gió tại các cửa cấp gió, vận tốc gió nhỏ quá sẽ gây đọng nhiệt lâu tại vị trí xung quanh miệng gió làm trầm trọng hơn hiện tượng đọng sương. Khi đó phải tăng tốc độ quạt gió điều hòa. Bên cạnh đó phải kiểm tra các đường ống dẫn gió xem có bị tắc hay móp méo, kiểm tra van gió xem độ mở đã đạt, nếu độ mở của van quá nhỏ cung có thể gây cản trở dòng khí, ảnh hưởng đến vận tốc gió.
– Kiểm tra các cửa đi, cửa sổ. Nếu chưa đóng thì phải đóng hết lại để cách li môi trường bên trong và bên ngoài công trình
– Kiểm tra lưu lượng gió cấp tươi, nếu lượng gió tươi cấp vào quá lớn thì có thể điều chỉnh tốc độ vòng quay của quạt hoặc đóng bớt các van điều chỉnh lưu lượng gió

c) Cơ bản

Mình nghĩ miệng gió ở các không gian gần kính tức là thường gần cửa mở ra với không gian ngoài trời. Không khí ngoài trời có độ ẩm cao, khi lọt qua cửa sổ thì gặp nhiệt độ thấp từ gió cấp ra khỏi miệng gió, nên nó dễ đọng sương trên bề mặt miệng gió

Xử lý ẩm là một vấn đề thực tế không hề đơn giản. Nhiều khi trong điều hòa không khí, nhất là trong ứng dụng thương mại thông thường, người ta ít đầu tư nhiều vào vấn đề xử lý triệt để và toàn diện ẩm.

Nguyên nhân đọng sương cơ bản là do trong khối không khí có lượng ẩm cao và gặp bề mặt có nhiệt độ thấp dưới nhiệt độ đọng sương của khối không khí đó. Khi điều kiện này xảy đến thì lượng hơi nước trong khối không khí sẽ bị tách ra và đọng lại trên bề mặt nhiệt độ thấp.

Như vậy để xử lý thì ta quan tâm đến 2 thứ : một là giảm lượng ẩm của khối không khí đó và hai là khống chế nhiệt độ bề mặt bị đọng sương cao hơn nhiệt độ đọng sương của khối không khí xung quanh nó.

Trong một số điều kiện môi trường, ví dụ như gió tươi lọt vào nhiều, hay trong phòng có nguồn ẩm từ thức ăn, nước uống…sẽ khiến cho khối không khí trong phòng tăng ẩm. Vậy cần làm sao giảm bớt tác động này, hoặc hạn chế hoạt tính của nó. Bên cạnh đó nhiệt độ gió cấp thổi ra từ miệng gió sau khi qua coil lạnh đôi lúc do thiết kế dư thừa mà nó trở nên quá thấp. Vậy thì cần cân chỉnh lại một chút.

Ngoài ra thì cấu tạo bề mặt miệng thổi cũng có ít nhiều tác động. Ví dụ bề mặt càng rộng thì càng tạo điều kiện thuận lợi cho hơi nước đọng sương.

Theo mình thì việc này cần kết hợp các biện pháp một cách tổng thể. Nếu chỉ xử lý cục bộ, như là chỉ đóng bớt van nước lạnh thôi thì cũng khó giải quyết triệt để.

 

Chúng tôi rất mong muốn được phục vụ khách hàng về dịch vụ tư vấn thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Mọi nhu cầu lắp đặt, thiết kế, thi công hệ thống thông gió hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
Leave a Comment

Nội dung liên quan