Hệ thống thông gió cho tòa nhà cao tầng là công cụ và phương tiện truyền dẫn không khí đã qua xử lý cấp cho các hộ tiêu thụ. Ống dẫn các luồng không khí lưu thông riêng từng vị trí trong mà không ảnh hưởng đến các luồng không khí khác.

 

Hệ thống thông gió trong nhà cao tầng, hệ thống thông gió sự cố cho nhà cao tầng là các hệ thống tự vận hành khi có hỏa hạn như:
– Hệ thống hút khói hành lang
– Hệ thống tạo áp cho thang thoát hiểm
– Hệ thống tạo áp cho thang máy và thang máy cứu hộ
– Hệ thống hút khói tầng để xe…
Các hệ thống này nhằm bảo đảm thời gian cho cư dân sơ tán khỏi khu vực xảy ra sự cố đòng thời giúp lực lượng cứu hộ mau chóng tiếp cận và xử lý sự cố.
 
Hệ thống thông gió sự cố là yêu cầu bắt buộc trong thiết kế các công trình cao tầng nhưng việc nhận thức và triển khai còn nhiều khó khăn, vì vậy các công trình còn nhiều hạn chế trong thiết kế cũng như thi công.
 
– Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6160:1996 – Yêu cầu thiết kế của Phòng chữa cháy nhà cao tầng,  nhưng việc hiểu và vận dụng lại theo nhiều cách khác nhau. Gần đây, yêu cầu an toàn được nâng lên thêm là phải có hệ thống hút khói hành lang. Cac tầng hầm để xe vẫn chỉ cần hệ thống phun nước chữa cháy, hệ thống thông máy cứu hộ không được đề cập  và vì vậy hầu như các công trình ít được nhắc tới hệ thống hút khói tầng hầm và hệ thống tạo cho thang máy, thang máy cứu hộ.
Từ các yêu cầu an toàn do các cơ quan quản lý chức năng còn xem nhẹ, làm ngơ…nên các chủ đầu tư cho các hạng mục thường không đầu tư cho các hạng mục trên hoặc làm lấy lệ.
Các cơ quan nghiên cứu chuyên nghành xây dựng, PCCC, an toàn lao động…cũng chưa có các nghiên cứu, khuyến cáo đối với công tác tính toán, thiết kế cũng như các quy định về thẩm định thiết kế, chế tạo, lắp đặt, nghiệm thu và vận hành các hệ thống thông gió sự cố.

–  Các hệ thống thông gió sự cố cần trong thời gian ngắn nhất hút ra hoặc cấp vô tòa nhà một khối lượng lớn không khí, vì vậy, tiết diện đường ống dẫn không khí phải lớn nhất là các đường ống đứng, xuyên tầng. Tuy nhiên, các KTS và KS chủ trì dự án lại không bố trí diện tích, không gian cho lắp đặt đường ống và thiết bị hoặc bố trí diện tích rất nhỏ so với yêu cầu. Trong quá trình xây dựng, các diện tích, không gian cho các hệ thống thông gió cũng thường bị thu hẹp, lấn chiếm.

– Một số đơn vị tư vấn thiết kế không có chuyên gia chuyên ngành, chưa nắm đủ thông tin…nên thường tư vấn chưa đầy đủ cho Chủ đầu tư các hạng mục an toàn cần thiết đối với nhà cao tầng, nhiều thiết kế thông gió và thông gió sự cố thực hiện sơ sài, thiếu trách nhiệm. Công tác thẩm định thiết kế và nghiệm thu công trình chưa thực sự nghiêm túc và hiếm khi nghiệm thu bằng thực nghiệm để rút kinh nghiệm, hoàn thiện công tác thiết kế. Đơn vị tư vấn thiết kế cũng ít kết hợp với Chủ đầu tư soạn thảo các văn bản hướng dẫn cư dân hành xử khi xảy ra sự cố.

Hiện nay, nhà cao tầng đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân cũng như đô thị hóa của xã hội. Nhưng nhà cao tầng cũng là nơi tập trung đông người nên công tác an toàn phải được đưa lên hàng đầu.


LIÊN HỆ TƯ VẤN:
Leave a Comment

Nội dung liên quan