Các thiết bị phụ trợ trong đường ống gió

Để hệ thống đường ống gió được hoàn thiện và hoạt động hiệu quả. Ngoài hệ thống ống gió và phụ kiện ống gió cùng các thiết bị chính tham gia vào trong quá trình lắp đặt. Thì hệ thống thiết bị phụ trợ trong đường ống gió cũng vô cùng quan trọng. Để hiểu hơn về các thiết bị phụ trợ này; xin mời quý khách hàng cùng Kaiyo Việt Nam điểm lại một số thiết bị phụ trợ. Đóng những vai trò nhất định trong hệ thống đường ống.

Một số thiết bị phụ trợ đáng chú ý

Thiết bị phụ trợ chớp gió

Chớp gió hay còn được gọi là cửa gió Louver ngoài trời. Chúng là sản phẩm đóng vai trò là cửa lấy gió tươi từ bên ngoài vào không gian bên trong hoặc ngược lại. Cánh nan của cửa gió là các chớp nằm ngang có độ nghiêng phù hợp với hệ thống và điều kiện thực tế lắp đặt. Nhằm tránh nước mưa hắt vào ảnh hưởng đến đường ống gió.

Ngoài ra chúng có thể được lắp đặt thêm lưới chắn côn trùng bảo vệ ngăn không cho chuột, bọ, chim chóc chui vào đường ống. Gây ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của hệ thống. Do được lắp ngoài trời, dưới điều kiện khắc nhiệt; cho nên cửa gió Louver thường được làm từ chất liệu nhôm sơn tĩnh điện hoặc thép không gỉ với hệ thống kích thước đa dạng theo nhu cầu sử dụng của từng đơn vị.

Thiết bị phụ trợ phin lọc gió

Phin lọc gió còn được gọi với tên gọi khác là phin lọc bụi sử dụng để lọc bụi cho phòng điều hòa không khí. Hiện nay tùy theo chức năng của phòng cũng như lượng bụi cho phép mà có thể lựa chọn loại phin lọc với khả năng lọc bụi cho phù hợp.
Với hệ thống điều hòa thông thường, phin lọc là các loại tấm lưới lọc. Còn trong hệ thống điều hòa trung tâm phin lọc thường sử dụng là các loại túi vải.

Với các đơn vị yêu cầu tính chất kỹ thuật cao hơn thì có thể sử dụng các bộ lọc tĩnh điện, bộ lọc lưới tẩm dầu,…Với một số đơn vị phòng sạch như điện tử, vi mạch hoặc phòng sản xuất dược thì cần phải sử dụng các loại bộ lọc hiệu suất cao đặc biệt.
Hiện nay với thiết kế ưu việt hệ thống lọc bụi có thể được tháo lắp dễ dàng. Để có thể vệ sinh thường xuyên; nhằm đảm bảo thiết bị hoạt động chất lượng. Ngoài lọc bụi thì một số phin lọc còn được thiết kế thêm các bộ phận khử mùi không khí.

Thiết bị phụ trợ van gió

Van gió (damper) là thiết bị dùng để điều chỉnh lưu lượng gió kể cả đóng mở đường ống gió. Trên thực tế van gió được thiết kế với nhiều loại khác nhau; nhằm thực hiện một số chức năng nhất định trong hệ thống. Phân loại theo hình dạng, van gió được phân chia thành các loại van gió như: van gió vuông, van gió tròn, van gió chữ nhật. Phân loại theo số lượng lá gió thì có thể là loại một lá 2 hoặc nhiều lá.

Theo cách thức vận hành và điều chỉnh có loại điều chỉnh bằng tay; có loại điều chỉnh bằng động cơ, thủy lực hoặc khí nén. Còn về phân loại van gió theo chức năng; có thể kể đến như điều chỉnh lưu lượng, van gió một chiều, van xả áp, van chặn lửa,…
Một trong những loại van gió được lắp đặt đa dạng trong các hệ thống thông gió điều hòa không khí có thể kể đến van chặn lửa:

Van chặn lửa

Van chặn lửa là thiết bị có cấu tạo như một van gió thông thường; nhưng nhờ sợi dây trì đặc biệt; mà nó có thể tự động đóng chặt đường gió vào và ra. Cô lập phòng có hỏa hoạn tách biệt ra khỏi hệ thống đường ống gió để tránh lây lan hỏa hoạn khi có sự cố xảy ra.

Thiết kế hoạt động

Van chặn lửa được thiết kế với một khung kim loại và có cánh xếp cũng làm từ kim loại. Cánh cánh xếp được giữ căng nhờ lò xo và xếp gọn ở phía trên khung. Lò xo được giữ bằng một lớp cầu trì chảy. Khi nhiệt độ đạt ở mức 72 độ C thì sợi dây trì chảy ra, các cánh xếp ập xuống nhờ trọng lực và lực lò xo, cửa thông gió được hoàn toàn đóng kín.

Bộ sưởi không khí

Bộ sưởi không khí còn được gọi là bộ sấy, bộ gia nhiệt. Có thể phân bộ sưởi ra nhiều loại khác nhau: căn cứ vào vị trí lắp đặt: trước giữa hoặc sau bộ xử lý không khí gọi là bộ sưởi sơ bộ, bộ sưởi chính hoặc bộ sưởi bổ sung. Căn cứ vào nguồn nhiệt; phân ra loại chạy bằng hơi nước, bằng nước nóng, bằng điện hoặc bằng gas.

Bộ sưởi không khí chủ yếu sử dụng trong mùa đông để sưởi ấm phòng, ngoài ra bộ sưởi còn được sử dụng để điều chỉnh độ thổi vào trong mùa hè, điều chỉnh độ ẩm của không khí khi cần thiết.

Hộp điều chỉnh lưu lượng

Hộp điều chỉnh lưu lượng đôi khi còn gọi là hộp gió cuối, thường được lắp trước các miệng thổi khuếch tán để điều chỉnh lưu lượng gió vào trong phòng các hệ thống ống gió có điều chỉnh lượng gió.

Hộp điều chỉnh lưu lượng bao gồm 1 vỏ có cửa vào hình tròn nối với bên áp suất cao và cửa ra hình vuông hoặc hình tròn nối với phía áp suất thấp. Trong cửa vào hình tròn có bố trí đầu cảm để đo áp suất vi sai và một tấm điều chỉnh lưu lượng hoạt động nhờ một mô tơ điện. Để giảm tiếng ồn của dòng không khí; phía trong vỏ hộp được dán một lớp cách nhiệt và hấp thụ âm. Các cơ cấu điều chỉnh, chuyển đổi và tác động được nối ra phía ngoài hộp và đầu nối với các dụng cụ đo hoặc rơle bên ngoài bằng dây điện; hoặc đường ống (áp suất) tương ứng.

Lưu lượng thực đi qua hộp sẽ gây ra một áp suất hiệu dụng tác động lên đầu cảm áp suất vi sai; và áp suất đó đi tới bộ chuyển đổi áp suất cao và thấp nhờ các ống nối. Bộ chuyển đổi đổi tín hiệu áp suất thành tín hiệu điện tử (0/2 dến 10 VOC); hoặc khí áp (0,2 đến 1,0 bar). Tín hiệu này được chuyển đến cơ cấu điều chỉnh như một giá trị thực tế. Giá trị này sẽ được so sánh với giá trị đặt; ví dụ, với giá trị của rowle nhiệt độ phòng. Nếu như 2 giá trị này lệch nhau; sẽ xuất hiện một tín hiệu từ cơ cấu điều chỉnh tới cơ cấu tác động để điều chỉnh lại lưu lượng đi qua.

Thiết bị phụ trợ tiêu âm

Hộp tiêu âm là sản phẩm dùng để lắp đặt trên đường ống gió dùng để giảm âm cho luồng gió thổi vào phòng hoặc tại các quạt thông gió. Hộp gồm các khung và các tấm tiêu âm; làm bằng vật liệu hấp thụ âm thanh đặt song song theo hướng chuyển động của không khí. Hộp tiêu âm có dạng vuông, chữ nhật hoặc tròn. Các nhà chế tạo còn cung cấp cả các tấm tiêu âm rời; để những người thiết kế có thể bố trí cho các AHU hoặc các đường ống tự chế tạo.

Miệng thổi, miệng hút

Miệng thổi là thiết bị cuối cùng trên đường ống gió có nhiệm vụ cung cấp và khuếch tán gió vào phòng, phân phối gió đều tại các vị trí cần sử dụng không khí. Sau đó lại đưa không khí qua miệng hút tái tuần hoàn về thiết bị xử lý không khí.

Miệng thổi và miệng hút cũng được phân ra nhiều loại khác nhau; tùy thuộc hình dáng, vị trí lắp đặt, công dụng và tác dụng phân bổ không khí, tốc độ không khí… Nếu căn cứ vào hình dáng có thể kể đến một số loại miệng như: vuông, chữ nhật, tròn, khe, ghi hoặc băng,… Căn cứ phân bố không khí có loại khuếch tán hoặc phun tia tốc độ cao. Căn cứ vị trí lắp đặt phân ra loại gắn trần, gắn tường; sàn hoặc cầu thang, bậc (trong hội trường, nhà hát..)

Trên đây là một số loại thiết bị phụ trợ tích cực trong hệ thống đường ống gió được cung cấp bởi đơn vị Kaiyo Việt Nam. Để được tư vấn kỹ hơn về hệ thống sản phẩm phụ trợ của chúng tôi. Quý khách hàng hãy nhanh chóng liên hệ tới hotline; để được bộ phận phụ trách tư vấn nhanh chóng nhất.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *